การพัฒนาระบบตู้กุญแจอัจฉริยะและการติดตามการใช้งานกุญแจ: Development of Smart Key Cabinet System and Key Usage Tracking - เตียวตระกูลวัฒน, พิเชษฐ์; กิจสอาจ, ณัฐวัตร; กันแก้ว, วาฤทธิ์ (วารสารการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล, 2025)
ระบบตู้กุญแจอัจฉริยะและการติดตามการใช้งานกุญแจ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อลดปัญหาการสูญหายของกุญแจ เพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึง และอำนวยความสะดวกในการจัดการกุญแจในองค์กร โดยออกแบบให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและใช้งานกุญแจได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมระบบติดตามการใช้งานแบบเรียลไทม์ผ่านเว็บแอปพลิเคชัน ระบบนี้ใช้เทคโนโลยี Internet of Things (IoT) ควบคู่กับ Firebase Realtime Database เพื่อจัดเก็บและประมวลผลข้อมูล ระบบฮาร์ดแวร์ถูกออกแบบโดยใช้ NodeMCU ESP8266 เป็นตัวควบคุมหลัก ร่วมกับกลอนไฟฟ้า รีเลย์ และเซ็นเซอร์วัดระยะทาง Ultrasonic เพื่อบันทึกและตรวจสอบสถานะของกุญแจทุกดอกแบบอัตโนมัติ ในขั้นตอนการพัฒนา ระบบได้รับการทดสอบด้วย Black Box Testing เพื่อประเมินความเสถียรและความถูกต้องของฟังก์ชัน พบว่าระบบสามารถทำงานได้ตามที่ออกแบบ และรองรับการใช้งานในสถานการณ์จริงอย่างมีประสิทธิภาพ จากการประเมินความพึงพอใจของผู้เชี่ยวชาญและผู้ใช้ทั่วไป พบว่าระบบได้รับคะแนนด้านความสามารถในการทำงานตามความต้องการในระดับดีมากจากผู้เชี่ยวชาญ (x̄ = 4.44, S.D. = 0.38) และระดับดีจากผู้ใช้ทั่วไป (x̄ = 3.93, S.D. = 0.74) ด้านความง่ายต่อการใช้งานได้รับคะแนนในระดับดีมากจากผู้เชี่ยวชาญ (x̄ = 4.61, S.D. = 0.48) และระดับดีจากผู้ใช้ทั่วไป (x̄ = 4.37, S.D. = 0.69) นอกจากนี้ด้านการนำไปใช้ประโยชน์ระบบได้รับคะแนนในระดับดีมาก (x̄ = 4.48, S.D. = 0.61)