การพัฒนาแอปพลิเคชันมูลนิธิร่วมกตัญญู: ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน การแจ้งเตือน และคู่มือปฐมพยาบาลเบื้องต้น: Mobile Application Development for Rescue Foundation: Emergency Alert System, Notification and Basic First Aid Guide - เกษางาม, วิรดา; พุ่มโพธิ์แพน, สุดารัตน์; กันแก้ว, วาฤทธิ์ (วารสารการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล, 2025)
อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างรุนแรง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นพื้นที่ที่มีการเดินทางหนาแน่นและมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูง การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันแจ้งเตือนอุบัติเหตุที่ช่วยให้การแจ้งเหตุและการตอบสนองของหน่วยกู้ภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้เทคโนโลยี Flutter, Google Maps API และ Firebase ในการพัฒนา แอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมีฟังก์ชันหลัก ได้แก่ การแจ้งเหตุฉุกเฉินไปยังมูลนิธิกู้ภัย การส่งข้อมูลอุบัติเหตุพร้อมตำแหน่งและภาพถ่ายให้เจ้าหน้าที่ การแจ้งเตือนอุบัติเหตุในพื้นที่เพื่อให้ประชาชนสามารถหลีกเลี่ยงเส้นทางเสี่ยง และการให้ข้อมูลปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อลดความรุนแรงของการบาดเจ็บ ผลการทดสอบประสิทธิภาพโดยผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค พบว่าระบบมีประสิทธิภาพในระดับดีมาก (x̄ = 4.79, S.D. = 0.42) โดยผู้เชี่ยวชาญด้านกู้ภัยประเมินให้อยู่ในระดับดีมาก (x̄ = 4.63, S.D. = 0.49) และผู้ใช้ประเมินให้อยู่ในระดับดี (x̄ = 4.23, S.D. = 0.67) จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนและลดอัตราการสูญเสียจากอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพ