การเปรียบเทียบการออกแบบตัวควบคุมพีไอ-พีดีด้วยการค้นหาแบบค้างคาว เพื่อลดการขยายตัวของสัญญาณควบคุมสำหรับการควบคุมอุณหภูมิของกาต้มน้ำไฟฟ้า: A Comparison of PI-PD Controller Designed by Bat Search to Reduce Set-Point Kick for Temperature Control of an Electric Kettle - KUMPANYA, DANUPON; ชูเมือง นฤมล (วารสารการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล, 2024)
รูปแบบที่ปรับปรุงตัวควบคุมพีไอดี คือ ตัวควบคุมพีไอ-พีดี โดยทั่วไปตัวควบคุมพีไอดีที่วางตัวอยู่บนทางเดินป้อนไปหน้าก่อให้เกิดการขยายตัวของสัญญาณควบคุม ส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลัง บทความนี้จึงนำเสนอตัวควบคุมพีไอ-พีดีเพื่อลดการขยายตัวของสัญญาณควบคุม ตัวควบคุมพีไอ-พีดีจะมีเทอมพีและเทอมไออยู่ในทางเดินแบบป้อนไปหน้าและจะมีเทอมพีและเทอมดีอยู่ในทางเดินแบบป้อนกลับ งานวิจัยนี้ได้ใช้การค้นหาแบบค้างคาวเพื่อออกแบบตัวควบคุมพีไอ-พีดีสำหรับการควบคุมอุณหภูมิของกาต้มน้ำไฟฟ้า ผลการปรับแต่งตัวควบคุมพีไอ-พีดีจะเปรียบเทียบกับตัวควบคุมพีไอดีและตัวควบคุมไอ-พีดีที่ถูกออกแบบด้วยการค้นหาแบบค้างคาว จากผลที่ได้รับพบว่า การค้นหาแบบค้างคาวสามารถออกแบบตัวควบคุมพีไอดี ไอ-พีดีและพีไอ-พีดีได้อย่างเหมาะสม ตัวควบคุมพีไอ-พีดีจะให้ค่าพุ่งเกินสูงสุดและช่วงเวลาเข้าที่น้อยที่สุดและลดการขยายตัวของสัญญาณควบคุมน้อยกว่าตัวควบคุมพีไอดี